Tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa

Tiếng nói thầm kín của một con người có thể suốt đời không chia sẻ được. Có khi chia sẻ được cũng chỉ là những tiếng nói dở dang, có người giấu bặt. Tôi chưa bao giờ quên cái hiệu lệnh muôn đời ” Cáu ta đáng ghét “. Tuy nhiên trong cuộc sống thường nhật nơi đây, ngoài những ngày hét to căng đầy nộ khi, vẫn có những giây phút lui về cái thở than, phải chăng thở than cũng là niềm bí ẩn của con người. Mỗi đời sống ẩn giấu một định mệnh, có định mệnh đời đời là cây kiếm sắc. Một đôi lần trong giấc mơ tôi bừng lên những ánh thép đó. Nhưng để rồi tôi biết rằng, tôi chỉ là một chú chim nhỏ hót chơi trên những ngọn lau.

Không ai muốn mình là kẻ tuyệt vọng. Nhưng tôi tình nguyện là tên tuyệt vọng, vì nhiều khi một sớm mai thức dậy, không thấy được hoa quả khai sinh trong trái tim người, tôi lại biết thêm rằng, dù là người chiến thắng hay người chiến bại, suốt cuộc đời cũng không thể vui chơi. Hạnh phúc đã ngủ quên trong những ngăn kéo của quên lãng.

Tôi không bao giờ nhẫn lẫn giữa sự khổ đau và niềm hạnh phúc, nhưng tôi thường rơi vào miên man trước giấc ngủ, ở biên giới đó, tôi thấy mình hoảng hốt lơ lửng giữa sự sống và cái chết. Những giây phút như thế vồ chụp lấy tôi mỗi đêm, khi xung quanh mọi người đã đang yên ngủ và tôi đau đớn nhận ra rằng, có lẽ cuộc đời đã cho ta lắm ngày bất hạnh. Mỗi ngày sống tới, mỗi ngày để tôi thấy đời sống nhỏ nhắn thêm, đời sống thực sự không tiềm ẩn điều gì mới lạ, có lẽ vì thế, vì sự quen mặt mỗi lúc mỗi gần gũi, thắm thiết hơn, nên tôi càng thấy nên yêu mến hơn cuộc đời, như đứa con ngoan không tuyệt tình nổi với dãy sắn, nương khoai, nơi có bà mẹ suốt đời mắt không sáng nổi một ngày trảy hội.

Có những ngày tuyệt vọng cùng cực, tôi và cuộc đời đã tha thứ cho nhau, từ buổi con người sống quá rẻ rúng, tôi biết rằng vinh quang chỉ là điều dối trá, tôi không còn gì để chiêm bái ngoài nỗi tuyệt vọng và lòng bao dung, xin hãy đi đến tận cùng của tuyệt vọng, để biết rằng tuyệt vọng cũng đẹp như một bông hoa, tôi không muốn khuyến khích sự khổ hạnh, nhưng mỗi chúng ta hãy thử sống, cùng lúc vừa là kẻ chiến thắng vừa là kẻ chiến bại, nỗi vinh nhục đã đưa ta ra khỏi đời sống, để đưa đến những đấu trường.

Tôi đang bắt đầu những buổi học mới, tôi là đứa bé, tôi là người bạn, đôi khi tôi là người tình. Chúng tôi cùng học vẽ lại chân dung của nhân loại, vẽ lại con tim khối óc. Trên những trang giấy tinh khôi, chúng tôi không bao giờ thấy được những đường kiếm sắc bén của mưu đồ, những vết dao khắc nghiệt, chúng tôi vẽ những đất đai, trên đó đời sống không còn bạo lực, như thế với cuộc đời, tôi đã ôm một nỗi cuồng si bất tận. Mỗi đêm, tôi nhìn trời đất để học về lòng bao dung, nhìn đường đi của kiến để biến về sự nhẫn nhục.

Sông vẫn chảy đời sông, suối vẫn xuôi đời suối, đời người cũng để sống và hãy thả trôi đi những tị hiềm. Chúng ta đã đấu tranh, đang đấu tranh và có thể còn đấu tranh lâu dài, nhưng tranh đấu để được sống chứ không phải để trở thành anh hùng hay những kẻ vĩ đại. Cõi nguồn từ khước tước hiệu đó. Chúng ta đã đấu tranh như một người trẻ tuổi và đã sống mệt mỏi như một người già nua.

Tôi đã quên đi những triết lý, những luận điệu phỉnh phờ, ở đó có hai con đường, một con đường dẫn ta đến sự ca tụng điều vinh quang của đời sống, con đường còn lại dẫn về sự băng hoại. Nhân loại mỗi ngày đang cố bày biện thêm những tiệm tạp hóa mới, đóng thêm nhiều loại hàng. Người ta bán đủ loại, đói kém, chết chóc, thù hận, nô lệ và vong thân,.. Những đấng tối cao có lẽ đã ngủ quên cùng với những chân lý, tôi đã mỏi dần với lòng tin, chỉ còn một lòng tin sau cùng, tin vào niềm tuyệt vọng, có nghĩa là lòng tin vào chính mình, tin vào cuộc đời vốn không thể khác, và như thế, tôi đã yêu cuộc đời bằng nỗi lòng của tên tuyệt vọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *