The Coffee House

Vào quán The Coffee House cũ mà không thấy bác giữ xe quen thuộc đâu, thay vào đó là một nhân viên của quán. Hỏi thì ra bác đã nghỉ vì lương thấp quá, dù làm đó cũng vài năm rồi.

Bên trong toàn nhân viên mới, nhiệt độ không đủ lạnh, không có nước đá, không có khăn giấy, thậm chí không có cả các gói đường ở quầy tự phục vụ.

Nhớ hồi chuỗi quán cà phê này mới ra đời, nó có một đặc điểm làm anh rất thích là đá của nó cũng là cà phê – một sáng tạo thú vị vì giữ được độ đậm cho cà phê đến cuối cùng.

Quán thường rất lạnh, thậm chí phải tránh máy lạnh, wifi mạnh, các thứ linh tinh có sẵn ở quầy tự phục vụ, và đặc biệt là nhân viên rất vui vẻ, thậm chí các em còn quỳ xuống khi đưa cà phê.
Thẻ vàng hay platinum gì đó còn được tặng 1 ly sau khi uống độ chục ly gì đó, nói chung là giảm khoảng 10%. Giá ly nhỏ nhất là 29 ngàn, như vậy thì giá cho khách quen chỉ khoảng 26 ngàn. Còn bây giờ toàn khuyến mãi ba cái gì đâu, thẻ rất vô nghĩa.

Biết là chuỗi The Coffee House đang lỗ nặng, và buộc phải cắt giảm chi phí. Nhưng cắt giảm chất lượng là việc rất dở. Và sự hài lòng của khách hàng mới tạo nên giá trị thương hiệu. Một điều rất đáng lưu ý là sự hài lòng của khách hàng nội bộ còn quan trọng hơn là của khách hàng bên ngoài. Nếu như nhân viên không vui, người giữ xe phải bỏ đi,… thì điều đó là những dấu hiệu rõ nhất về việc quán sẽ phá sản.

Nhân viên là bộ mặt doanh nghiệp, nên gái các ngân hàng lớn bao giờ cũng đẹp hơn gái các ngân hàng nhỏ. Có thời các ngân hàng hay đẩy các cô đang có chửa ra ngồi quầy, không rõ do ngồi quầy thì dễ có chửa, hay có chửa thì phải ra ngồi quầy, nhưng sự thực là thế. Gần đây anh để ý các ngân hàng lớn đã thôi không làm thế nữa. Các em gái ngồi quầy khá đẹp và ít em chửa. BIDV Tp HCM còn để 4 em như hoa hậu ngồi ngay cái chỗ ngớ ngẩn nhất là chỉ dẫn cho khách hàng xem phải bấm nút nào.

À anh lại lan man. Quay về The Coffee House. Thực sự tiếc cho một thương hiệu tốt, có phong cách và có tham vọng. Nhưng nếu nó cứ thế này thì e rằng sẽ sớm sập tiệm thôi. Hãy nhìn qua Highlands, bao nhiêu năm nay nó gần như không thay đổi gì mà chỉ tốt lên. Giá ly cà phê vẫn 29 ngàn sau hơn chục năm, chất lượng chung vẫn vậy, và nó cho một cảm giác có sinh khí hơn nhiều.

Nhân thể, giá ly cà phê nhỏ nhất của The Coffee House cũng nâng lên 32 ngàn rồi, dù không nhiều nhưng thực sự tạo cảm giác khó chịu, ít nhất là với anh, người luôn coi màu tím 10% trên bảng điện là màu của thiên đường.
The Coffee House nên sớm lấy lại những gì đã tạo nên sự khác biệt của mình, từ viên đá trong ly cà phê, độ lạnh trong quán, cho đến nụ cười của nhân viên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *